New Zealand, xứ sở làm giáo dục kiểu mới

The Tree Academy_ New Zealand

New Zealand, nơi đón chào bình minh sớm nhất trên thế giới, tại sao không thể là “vạch xuất phát” cho hành trình chinh phục thế giới của bạn?

Một hướng đi mới

The Tree Academy - Du học New Zealand 1

Poster chiến dịch “Think New” của chính phủ New Zealand

Tự bạch về mình, những người làm giáo dục ở New Zealand sử dụng rất nhiều chữ “New”. Có thể đây chính là cách chơi chữ của họ khi vin vào cái tên xứ sở mình, nhưng đây hoàn toàn cũng có thể là cách họ làm giáo dục trên thực tế.

Họ đã đang kêu gọi những người trẻ hãy học để tư duy theo những hướng mới mẻ (Learn to think new). Ngay trong cách thức tổ chức lớp học, họ cũng chọn không đi theo những phương thức cũ (New type of classroom) nhằm định hướng sinh viên đến những đỉnh cao toàn cầu (New Thinking for a global edge) cũng như mong muốn vươn tới vị trí đỉnh cao trong cuộc cạnh tranh giáo dục (A new world leader for education). Với thành tích đuợc tổ chức hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) xếp vào hàng top 10 quốc gia có tỉ lệ người dân nhận bằng sau Đại học, New Zealand khẳng định họ đang đi đúng đường.

Tất nhiên, một công trình đào tạo sẽ không thể gọi là thành công nếu không có sức truyền tải tri thức cho sinh viên. Đó là lí do quốc gia này có nguyện vọng trở thành “một nơi hoàn hảo để trưởng thành” của người trẻ, nơi giúp bạn khám phá thế giới và nhất là khám phá chính mình (Discover many things including the new you). Giáo dục New Zealand còn gọi mời sinh viên nước ngoài tới đây với lí lẽ đây là một điểm đến du học cởi mở dành cho các ý tưởng sáng tạo cũng như có khả năng bồi đắp các kĩ năng cần thiết của một công dân toàn cầu trong tương lai.

Du học New Zealand mang lại cho bạn điều gì?

The Tree Academy - Du học New Zealand

New Zealand là nhà của rất nhiều du học sinh

Sự tiến lên là điều The Tree Academy có thể kể đến đầu tiên. New Zealand chưa bao giờ nằm ngoài dòng chảy của sự phát triển kinh tế, công nghệ và cả văn hoá thế giới. Những năm 1980, đây là quốc gia đầu tiên đưa vào thử nghiệm hệ thống trả tiền điện tử (EFTPOS). Việc đạo diễn Peter Jackson chọn Wellington làm nơi quay phim “Chúa tể những chiếc nhẫn” đã chứng tỏ quốc gia này xứng đáng là một trong những ứng cử viên nặng ký cho vai trò “Hollywood ở Nam Thái Bình Dương”. Những ý tưởng sáng tạo vẫn đang đuợc sinh ra và ứng dụng rộng rãi trên khắp đất nước này.

Có thể nói New Zealand là một trong những nước có nền giáo dục hoàn thiện nhất thế giới với việc được tổ chức hoàn toàn theo phong cách Anglo-saxon. Việc đạt các thứ hạng cao trong các nghiên cứu của chương trình kiểm tra kiến thức dành cho học sinh ở tuổi 15 của OECD (chương trình PISA) chứng tỏ phần nào chất lượng giảng dạy bậc phổ thông của New Zealand. Ngoài ra, quốc gia này cũng luôn có mặt trong những bảng xếp hạng danh giá. Hai trường University of Waikato và Massey University đã có mặt trong bảng xếp hạng “Times Higher Education 100 under 50” năm 2013 (Top 100 trường Đại học dưới 50 năm tuổi).

Ngoài ra, ở quốc gia mà người dân nổi tiếng ham thích các hoạt động ngoài trời, bạn cũng sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều loại hình ngoại khoá thú vị. Edmund Hilary, nhà thám hiểm huyền thoại đầu tiên chinh phục đỉnh Everest chính là một công dân New Zealand. Mọi loại hình thiên nhiên đều có thể đuợc tìm thấy ở đây, cho phép bạn lựa chọn các hoạt động từ leo núi, chèo thuyền, đến chơi thể thao ngoài trời (New Zealand là đất nước thuờng xuyên vô địch thế giới về bộ môn rugby).

Cũng như ở các quốc gia phát triển khác, New Zealand là một nước vốn đa văn hoá với nhiều chủng tộc (Maori, Pakeha – những người có gốc gác châu Âu, Á châu và châu Phi). Người dân nơi đây vốn có kinh nghiệm tiếp đón hàng triệu sinh viên quốc tế nên bạn không có lí do gì để lo ngại về sự tử tế và hiếu khách của họ cả!

Trang Ami