Chuyển tiếp Đại học

Chuyển trường có thể là một ý hay nếu bạn chắc chắn về những cơ hội trường mới mang lại – cái mà ngôi trường bạn đang theo học hiện tại còn thiếu. Tuy nhiên, việc chuyển tiếp đại học bao gồm cả một quy trình ứng tuyển và cạnh tranh gay gắt. Lúc này, bạn không còn những lợi thế như khi ứng tuyển vào năm nhất nữa. Sau đây là một số lời khuyên giúp bạn đánh giá việc chuyển tiếp có đúng đắn hay không, cùng với các bí quyết để vượt qua quá trình ứng tuyển  một khi đã quyết định chuyển trường.

TransferStudents-TheTreeAcademy

Con số sinh viên chuyển tiếp đại học mỗi năm là rất lớn. Cụ thể, khoảng một phần ba sinh viên chuyển trường ít nhất một lần trước khi tốt nghiệp.

Lý do Chuyển tiếp?

Một trong những lý do hoàn hảo cho việc chuyển tiếp là sự thiếu hài lòng. Nếu nhận thấy ngôi trường đang theo học không phải là nơi phù hợp nhất, bạn không cần phải gắng gượng ở lại hết bốn năm. Lúc này, bạn đã có một cái nhìn thấu suốt hơn về những gì mình kỳ vọng ở trường đại học, hơn nữa còn có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc tìm kiếm một ngôi trường đáp ứng được trông đợi của bản thân bạn về mặt học thuật và giao tiếp xã hội.

Một lý do nữa cho việc chuyển tiếp là, thế mạnh của ngôi trường hiện tại không phải về chuyên ngành hay lĩnh vực bạn quan tâm. Nếu bạn mong muốn trở thành một bác sĩ, trong khi chương trình của nhà trường lại yếu kém về mảng này, vậy thì đừng ngại tìm kiếm một đích đến khác.

Một số sinh viên không trúng tuyển nguyện vọng một chọn phương án theo học một trường khác với ý định chuyển tiếp sau này. Một số khác học hai năm đầu tại một trường cao đẳng cộng đồng, nhưng mục đích sau cùng vẫn là tấm bằng đại học.

Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn chỉ đơn thuần là ứng tuyển vào một đại học tên tuổi hơn, có lẽ bạn cần cân nhắc lại. Danh tiếng của trường mới so với trường cũ có thể không bù đắp được cho thời gian và công sức bạn bỏ ra trong quá trình chuyển tiếp.

Dù lý do của bạn là gì, hãy tự mình tìm hiểu trước đã. Thực hiện một chuyến viếng thăm ngôi trường tương lai, trò chuyện với các sinh viên ở đó và đảm bảo rằng bạn thật sự yêu thích chuyên ngành mình chọn. Có lẽ bạn không mong đợi việc chuyển trường… lần nữa đâu nhỉ?

Lên Kế hoạch Chuyển tiếp Đại học

Việc chuyển đến trường khác không giống như lần đầu ứng tuyển vào một trường đại học. Học bạ phổ thông và điểm thi đầu vào chỉ đóng vai trò thứ yếu so với bảng điểm đại học. Vì thế, nếu bạn muốn chuyển trường, hãy cố gắng đạt điểm cao ở trường đại học (một số trường còn yêu cầu bảng điểm SAT và ACT kèm theo).

Các trường đại học có những chính sách khác nhau đối với sinh viên chuyển tiếp. Tuy vậy, ứng viên thường cần phải hoàn thành một số học phần tối thiểu. Nếu đã học hơn hai năm rồi mới chuyển trường, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, ngay cả khi đã bỏ đi một vài học phần tích lũy.

Tất nhiên, việc chuyển tiếp có thể ảnh hưởng đến thời điểm tốt nghiệp dự kiến hoặc kế hoạch du học của bạn. Nên quan tâm tìm hiểu các chính sách, quy định của ngôi trường bạn sắp chuyển đến. Không phải tất cả các khóa học/học phần đều có thể chuyển đổi được. Một vài trường sẽ không chấp nhận một học phần nếu bạn đạt dưới điểm C.

Giai đoạn tiến hành

Nhờ các giảng viên viết thư giới thiệu cho bạn. Thư giới thiệu từ các thầy cô phổ thông cũng rất có lợi, nhưng ý kiến của người đã chứng kiến quá trình học tập của bạn sẽ có trọng lượng nhiều hơn. Hãy tìm các giảng viên có cảm tình với bạn (đặc biệt người chuyên về ngành học hay lĩnh vực bạn quan tâm). Đừng lo rằng họ sẽ không hài lòng với quyết định chuyển trường của bạn, vì suy cho cùng, những người làm giáo dục luôn mong muốn sinh viên của họ được thỏa nguyện. Nếu một vị giáo sư đồng ý viết thư giới thiệu, hãy cho họ biết lá thư đó có ý nghĩa với bạn như thế nào. Bạn cũng nên viết vài dòng bày tỏ sự biết ơn của mình đối với thầy cô đó.

Lưu ý các thời hạn đã định. Mặc dù bạn không cần nộp đơn ứng tuyển vào tháng Ba hoặc tháng Tư với mong muốn chuyển trường vào mùa thu, nhưng hãy nhớ rằng, hạn chuyển tiếp của mỗi trường là khác nhau.

Cân nhắc Tài chính

Thông thường, sinh viên chuyển tiếp ít có cơ hội nhận học bổng dù một số trường vẫn có hỗ trợ đặc biệt cho các sinh viên này. Vì vậy, đừng quên tìm hiểu về các chính sách hỗ trợ tài chính của ngôi trường bạn sắp chuyển đến.

Dịch bởi The Tree Academy. Xin vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ khi đăng tải lại!