5 điều cần cân nhắc trước khi chuyển đến một trường Đại học ở Mỹ

Đảm bảo tham dự các kỳ thi cần thiết và tìm hỗ trợ tài chính khi chuyển đến một trường đại học ở Mỹ.

Các sinh viên quốc tế nên kiểm tra xem các học phần và chuyên ngành ở trường đại học nước mình có được chuyển đổi khi sang Mỹ hay không. 

Năm đầu đại học đã không tốt đẹp như tôi mong đợi. Tôi cảm thấy việc học quá dễ dàng, ngôi trường mình đang theo học lại tương đối nhỏ, đồng nghĩa với việc không có nhiều câu lạc bộ và hoạt động thật sự thu hút tôi.

Vì thế, tôi quyết định chuyển trường. Nếu bạn cảm thấy lạc lõng hay nhận ra mình kỳ vọng nhiều hơn những gì ngôi trường hiện tại mang lại, bạn nên cân nhắc việc chuyển tiếp – thậm chí có thể đến một trường ở nước ngoài.

Đã từ lâu, giáo dục đại học Mỹ được đánh giá cao về uy tín và chất lượng trên phạm vi toàn cầu, và việc giành được một tấm bằng đại học ở đây hoàn toàn có thể giúp sinh viên có ưu thế vượt trội hơn khi xin việc.

Sau đây là một số bí quyết quan trọng về quy trình ứng tuyển và chuyển tiếp mà các du học sinh tương lai cần biết khi cân nhắc chuyển đến một trường đại học ở Mỹ.

1.Thi TOEFL và tham dự kỳ thi đầu vào đại học của Mỹ – ASAP: Khi tuyển sinh, hầu hết các trường đại học Mỹ đều yêu cầu sinh viên nộp bảng điểm TOEFL. Một số trường còn đề nghị ứng viên thi SAT, giúp hội đồng tuyển sinh có cái nhìn rõ nét hơn về các kỹ năng học tập của ứng viên.

Mặc dù các bảng xếp hạng đại học có thể giúp thu hẹp phạm vi tìm kiếm nhưng ắt hẳn bạn cũng muốn chú trọng nhiều hơn đến việc phân loại trường theo ngành học mình muốn theo đuổi. Nếu không thích chuyên ngành hiện tại, bạn hoàn toàn có thể đổi ngành trong quá trình chuyển trường.

The tree Academy - TOEFL

Hãy thực hiện các bài kiểm tra này càng sớm càng tốt. Nếu không, bạn sẽ phải hoãn việc ứng tuyển cho đến học kỳ hoặc năm học tới. (Nguồn hình ảnh: Google)

3. Kiểm định học bạ: Để tránh tình trạng giả mạo hoặc khai khống điểm trung bình, hiện nay nhiều trường đại học yêu cầu thí sinh nộp học bạ đã được kiểm định hay phê chuẩn bởi bên thứ ba, thường được nhà trường chỉ định rõ. Vì vậy, bạn nên kiểm tra những yêu cầu của trường về học bạ trước khi nộp hồ sơ.

Quá trình kiểm định có thể mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ. Tôi đã phải chờ gần 20 ngày làm việc để được duyệt học bạ, vì thế bạn nên tiến hành bước này trước thời hạn quy định. Đồng thời, bạn cần biết rằng một số cơ quan không hỗ trợ việc dịch thuật hồ sơ, và việc dịch học bạ chính xác là hết sức quan trọng.

4. Săn học bổng và hỗ trợ tài chính: Là một du học sinh tại Mỹ, bạn phải chi trả mức học phí cao hơn so với học sinh trong nước.

Một số trường chỉ cung cấp một khoản học bổng hạn chế cho du học sinh, vì thế, tốt hơn hết bạn nên nhắm đến các dạng học bổng khác, bao gồm học bổng do các tổ chức trao tặng.

Có những suất học bổng trị giá chỉ vài ngàn đô la, nhưng có còn hơn không! Một vài tổ chức tài chính còn áp dụng hình thức cho du học sinh vay vốn nữa.

5. Đừng bỏ qua chương trình trao đổi ngắn hạn: Bạn vẫn chưa chắc chắn về việc chuyển trường? Hãy thử tham gia một chương trình trao đổi ngắn hạn trước. Nhiều trường đại học Mỹ có mở các chương trình trao đổi với các đại học khác trên toàn thế giới. Lợi ích lớn nhất của các chương trình này đó là, bạn có thể nhận được giấy chứng nhận tham gia các khóa học trong thời gian trao đổi trong khi vẫn là sinh viên tại trường mình.

Những chương trình như vậy có thể mang đến cho bạn cái nhìn rõ nét hơn về hệ thống giáo dục Mỹ trước khi bạn theo đuổi những lựa chọn khác. Một người bạn Trung Quốc của tôi đã tham gia một chương trình trao đổi tại trường tôi và cảm thấy yêu thích sau một học kỳ – sau đó đã thực hiện chuyển tiếp thành công.

Và ngay cả khi đổi ý, bạn vẫn có thể học được rất nhiều về văn hóa Mỹ với tư cách là du học sinh trao đổi.

The Tree Academy dịch từ bài viết của Yao Lu, đến từ Trung Quốc, hiện là sinh viên năm hai tại Đại học Pittsburgh, với chuyên ngành dự định theo học là khoa học máy tính.

Xin vui lòng trích dẫn đầy đủ khi đăng tải lại!