5 Kỹ năng thiết yếu đối với mọi Cử nhân

Như chúng ta đã biết, hiện nay số sinh viên ở các trường đại học đã đạt đến mức kỷ lục. Chính vì vậy, bạn cần phải làm sao để khẳng định vị trí bản thân trong lực lượng đông đảo đó, đặc biệt là khi tốt nghiệp và bước vào môi trường làm việc. Nếu bạn không sáng tạo, chẳng hạn như ra mắt một ứng dụng riêng hay xây dựng một diễn đàn truyền thông ngay khi còn trong nhà trường, thì khi đó bạn sẽ trở nên nhạt nhòa giữa vô vàn cử nhân khác, có các kỹ năng và bằng cấp tương tự đang cùng lúc đổ xô vào thị trường lao động.

Vì thế, việc phát triển những kỹ năng mềm là vô cùng quan trọng, giúp bạn nổi trội hơn khi cạnh tranh cơ hội nghề nghiệp, đặc biệt trong thời kỳ mà các công ty đang có xu hướng tuyển dụng ứng viên với kiến thức phổ quát hơn những người chuyên về một lĩnh vực riêng biệt nào đó. Khi đã nhận thức được điều này, tiếp theo bạn cần trả lời câu hỏi, đâu là các kỹ năng chuyên môn mà mọi cử nhân đều phải rèn luyện cho mình?

The Tree Academy - Học Dược ở Mỹ

Làm thế nào để nổi bật giữa vô vàn các ứng viên khác?

1. Nhạy bén trong lĩnh vực thương mại

Chỉ hoàn tất nhiệm vụ của mình thôi là chưa đủ; cần hiểu được công ty mình đang đứng đâu trên một thị trường đặc thù và bạn có thể làm gì để gặt hái về những cơ hội mới cho công ty. Nói cách khác, dù cho yêu cầu công việc là kiến thức về truyền thông xã hội hay tài chính, bạn cũng cần quan tâm đến các mục tiêu lớn hơn của công ty và thiết lập con đường đi đến mục tiêu đó. Những ai có thể phát triển những kỹ năng này cũng như phát hiện được các cơ hội tiềm năng sẽ dễ dàng tiến xa hơn.

2. Kiên trì

Như đã đề cập ở trên, tìm kiếm một chỗ đứng trên thị trường lao động có thể là thách thức đối với một số cử nhân. Thu nhập bạn kiếm được có thể ít hơn những người đi trước. Nghe có vẻ kém hấp dẫn thật đấy, nhưng đó sẽ không còn là vấn đề nữa nếu các cử nhân của chúng ta sẵn có quyết tâm và sự năng nổ để tiếp tục cải thiện mình và giành lấy những công việc tốt nhất. Bạn thường sẽ phải chịu đựng những nhận xét mang tính giễu cợt của các sinh viên lớn hơn – tuy nhiên, suy cho cùng thì chẳng phải đó là động lực đưa bạn đến gần hơn với thành công hay sao?

3. Kết nối

Bạn có thể tự cho rằng mình có khả năng giao thiệp khá tốt với người khác. Nhìn chung, bạn xây dựng được một mạng lưới những người ủng hộ mình trên nhiều kênh truyền thông xã hội khác nhau. Tuy nhiên, dù bạn có tổ chức nhóm đối tác của mình tốt đến đâu, cũng cần ghi nhớ rằng việc xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp đòi hỏi nhiều cố gắng hơn thế. Rất nhiều cử nhân khi ra trường không có khả năng giao tiếp trên phương diện hoạt động kinh doanh, đặc biệt với những người có thâm niên hơn mình. Nghe có vẻ như một việc hiển nhiên, nhưng thật ra đây chính là kỹ năng chuyên nghiệp mà rất nhiều người không sở hữu. Một khi bạn nuôi dưỡng được khả năng kết nối của mình, hãy nắm lấy mọi cơ hội đến với bạn – trong lúc bạn cùng lứa vẫn đang vùi đầu vào máy tính bảng hay những chiếc điện thoại thông minh.

The Tree Academy - Teamwork

Kết nối với người khác và làm việc nhóm là hai trong số những kỹ năng tối cần

4. Làm việc nhóm

Đây có thể là một khả năng tự nhiên, sẵn có đối với những người trưởng thành cùng những môn thể thao đội, nhóm, nhưng ngạc nhiên thay, rất nhiều sinh viên sau khi ra trường không thể làm việc với người khác một cách có hiệu quả. Làm việc nhóm là kỹ năng chuyên môn tối cần, vì các tổ chức luôn muốn tận dụng các phương thức hoạt động linh hoạt hơn. Những vách ngăn giữa người với người đang dần biến mất; thay vào đó, các doanh nghiệp ngày càng khuyến khích sự chia sẻ ý tưởng giữa các đồng nghiệp. Điều đó có nghĩa là, những ai không có khả năng trao đổi ý kiến với người khác sẽ bị bỏ lại phía sau. Một bí quyết hữu hiệu khi làm việc với người khác là ghi nhớ rằng, bạn có hai tai và một cái miệng, vì thế hãy sử dụng chúng hợp lý theo tỉ lệ đó.

The Tree Academy - Creative

Hãy tư duy sáng tạo và vượt ra khỏi các giới hạn

5. Tư duy vĩ mô

Sự phát triển của việc di chuyển thương mại hàng không và các hình thức giao thông công cộng, chưa kể đến internet và các phương tiện truyền thông xã hội, đã và đang khiến cho hoạt động kinh doanh mang tính toàn cầu hóa. Do đó, bạn cần có tư tưởng vượt ra khỏi biên giới quốc gia và không nên vạch ra giới hạn cho những cơ hội kinh doanh.

Biết nói nhiều thứ tiếng luôn là một lợi thế dành cho bạn. Tuy nhiên, bạn không chỉ phải chú ý đến một số ngôn ngữ nhất định đang được mọi người sử dụng nhiều ở thời điểm hiện tại, mà còn nên xem xét ngôn ngữ nào có khả năng hữu dụng trong 10 năm tới. Lấy tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Hoa làm ví dụ, một thập kỷ trước hai ngôn ngữ này rất thịnh hành nhờ vào tình hình tăng trưởng kinh tế của Bra-xin và Trung Quốc. Còn hiện nay, tiếng Hoa vẫn đang chiếm thế thượng phong, theo sau là tiếng Ả-rập, một ngôn ngữ đang dần chiếm nhiều vị thế trong những năm gần đây. Sự lớn mạnh về kinh tế của các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất cùng với sự trỗi dậy của các quốc gia như Ô-man giúp cho tiếng Ả-rập trở nên thông dụng. Sở hữu một tấm bằng cấp độ A hoặc những bằng cấp tương đương đối với các ngôn ngữ này sẽ có lợi cho bạn, nhưng sẽ càng tuyệt vời hơn nếu bạn có thể áp dụng hiểu biết của mình vào lĩnh vực kinh doanh.

The Tree Academy dịch từ bài viết của Oliver Donoghue, giám đốc điều hành tại NonStop Recruitment. Xin vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ khi đăng tải lại.