6 mẹo nhỏ để viết bài luận “Why do you want to study abroad?” thật ấn tượng

Bài luận giới thiệu bản thân (Personal Statement) có thể là 1 trong những yêu cầu bắt buộc khi bạn nộp đơn ứng tuyển vào một cơ sở giáo dục ở nước ngoài. Đây là nhân tố quan trọng và mang tính quyết định vì nó là cách mà sinh viên thể hiện và chứng minh sự phù hợp của mình với ngôi trường muốn theo học. Thông thường, bạn sẽ phải trả lời câu hỏi “Why do you want to study abroad?” trong bài luận của mình.

Nghe thì có vẻ dễ như ăn kẹo, nhưng hãy thử đặt bút viết xuống câu trả lời của bạn xem, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra độ khó nhằn ngay. Có rất nhiều lý do cho việc du học. Bạn có thể muốn du học để mở rộng tầm mắt, để trông ra thế giới, nhưng với cái lý do “trăm người như một”, “cũ rơ cũ rích” thế thì còn gì thu hút nữa nhỉ. Trong bài viết này, Tree sẽ chia sẻ cho bạn 1 vài bí quyết về cách viết Bài luận cá nhân và làm sao để đưa ra lý do cho quyết định du học của bạn một cách thuyết phục nhất. Cùng xem nhé!

1.    Gạch đầu dòng các ý tưởng – và hãy thành thật

6 mẹo nhỏ để viết bài luận “Why do you want to study abroad?” thật ấn tượng

Source: Google

Liệt kê tất cả lý do thật sự mà bạn có thể nghĩ ra cho việc du học của bản thân – cho dù lý do đó nghe thật ngớ ngẩn hay quá khuôn mẫu. Bạn du học để được khám phá vùng đất mới và kết thân cùng bạn bè khắp 5 châu, để được làm việc tại thành phố phát triển về ngành công nghiệp mà bạn hứng thú, hay đơn giản chỉ vì bạn muốn chạy trốn khỏi cuộc sống hiện tại? Muốn tìm hiểu về cội nguồn, xuất xứ của gia mình từ xưa xửa xừa xưa, hay muốn trải nghiệm môi trường học thuật nổi tiếng thế giới, tất cả đều có thể trở thành động cơ cho việc du học. Lý do của bạn có thể thiên về hướng đi nghề nghiệp trong tương lai hay mang tính cá nhân, có thể thật vĩ đại hay nhỏ bé. Việc tìm ra lý do của bản thân là điều rất quan trọng trước khi bạn đặt bút xuống viết, thậm chí ngay cả khi bạn đã hoàn thành và cần chau chuốt lại cho bài luận. Nếu bạn thực sự vẫn chưa biết lý do của mình, Tree thiết nghĩ việc dành thời gian suy ngẫm trước khi chuẩn bị hồ sơ xin học là cần thiết – vì du học là một việc hoàn toàn hệ trọng và cần sự nghiêm túc mà 😀

2.    Chọn ra điều quan trọng nhất

Bạn có cảm thấy mệt mỏi và bối rối khi phải đọc 1 mớ hỗn độn, trình bày đủ thứ quan điểm, hay bàn luận về vô số đề tài cùng lúc? Đó là chưa kể đến việc lan man như vậy sẽ khiến bài luận khó lòng mà đi sâu được. Chính vì lẽ đó, tốt hơn hết, bạn hãy mở đầu cho bài làm của mình với 1 lý do chính cho việc du học thôi – lý do mà khiến bạn cảm thấy thật phấn khích và chao đảo mỗi khi nghĩ đến ấy – và đây cũng sẽ là sợi chỉ xuyên suốt toàn bộ bài luận của bạn. Nếu vẫn chưa chọn được ý tưởng nào phù hợp, hãy xem lại những ghi chú bạn đã viết và chọn ra một chủ đề phù hợp bao trùm toàn bộ, có thể về: thành công nghề nghiệp, phát triển bản thân, nghiên cứu và khám phá về mảng học thuật, trải nghiệm cảm giác “gia đình” ở một nơi xa lạ, mong muốn 1 sự khác biệt…

3.    Cụ thể hóa

6 mẹo nhỏ để viết bài luận “Why do you want to study abroad?” thật ấn tượng

Source: Google

Lúc này đây chắc bạn đã rất “tâm đắc” với sự lựa chọn của mình rồi hen – vậy còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào xây dựng câu chuyện của mình đi nào.

Các thầy cô ở bộ phận tuyển sinh thừa biết rằng sinh viên ưa thích du lịch, trải nghiệm những điều mới mẻ và mong muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp; vì họ đã nghe những điều này suốt bao năm rồi. Tuy nhiên, điều mà các thầy cô quan tâm là cách bạn diễn giải lý do có thuyết phục được họ không. “Dự định trong tương lai của sinh viên và việc học tập tại ngôi trường này có liên quan gì với nhau không, và nếu có, thì đó là gì?” Trả lời những câu hỏi này tốt sẽ giúp bạn nổi bật so với các ứng viên còn lại, đặc biệt khi bạn dự định tham gia một khóa học mà nhiều người “thèm muốn”.

Chẳng hạn, các sinh viên ngành thời trang đều mong muốn được học tập tại Kinh đô thời trang Paris, đây là một điều hết sức hiển nhiên. Nhưng nếu mong muốn của bạn là trở thành một nhà thiết kế trang phục đồ bằng len, và ngôi trường ở Paris mà bạn dự định nộp hồ sơ rất nổi tiếng về lĩnh vực này, bạn có thể làm nổi bật mối liên kết giữa ước mơ của bạn với cơ hội học tập ở đây trong bài luận của mình. Làm như thế bạn đã nhấn mạnh cho bộ phận tuyển sinh biết rằng mình là ứng cử viên phù hợp với trường và hơn hết, bạn đã nghiên cứu rất kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định ứng tuyển.

Đất nước bạn đang sinh sống và điểm đến học tập bạn lựa chọn cũng có thể trở thành 1 mối liên kết để đưa vào bài luận. Ví dụ, một sinh viên đã dùng phép so sánh giữa vùng đô thị lộn xộn ở Mexico – quê nhà cô và những thành phố được xây dựng đầy ấn tượng của Hà Lan làm lý do cho chuyên ngành học mà cô lựa chọn – Quản lý và Phát triển đô thị ở Rotterdam.

4.    Thể hiện bản thân

Bộ phận tuyển sinh luôn thích những gì rõ ràng chi tiết – đặc biệt là những dẫn chứng thuyết phục. Một sinh viên có thể nói rằng họ là tín đồ của đồ len, nhưng sẽ ấn tượng hơn nếu họ từng có thâm niên làm việc hay một thành tựu gì đó để bài luận trở nên chặt chẽ.

Bạn đều có những thứ như Tree vừa kể trên, vậy thì tuyệt quá! Hãy liệt kê 1 danh sách những gì bạn đã làm được, như vậy bạn có thể đưa chúng vào bài luận (một cách có chọn lọc) để làm tăng thêm sức ảnh hưởng. Đó có thể là những cuộc thi, điểm số nổi bật về học tập, các buổi triển lãm hay sự kiện xã hội, kinh nghiệm làm việc, hoạt động tình nguyện, khóa huấn luyện đặc biệt hoặc bất cứ dấu ấn nào mà bạn cảm thấy phù hợp. Không cần thiết phải đề cập đến tất cả những thành tựu mà bạn có, nhưng hãy dùng chúng để củng cố quan điểm mà bạn đang đưa ra một cách hiệu quả.

5.    Viết thành đoạn văn

Trình bày bài làm của bạn thành những đoạn văn hoàn chỉnh, rõ ràng, xúc tích và không qúa dài dòng là rất quan trọng. Chẳng ai thích việc phải đọc những trang giấy dày đặc chữ, hay những bài luận lan man chém gió mà mãi chẳng đi vào luận điểm chính. Bắt đầu bài viết của bạn thật hùng hồn với 1-2 câu giới thiệu thật ấn tượng và đi ngay vào chủ đề: Tại sao bạn muốn du học. Sau đó hãy giải thích và xây dựng câu chuyện của bạn theo từng đoạn văn sử dụng những mẩu ghi chú và các ý tưởng mà bạn đã gom nhặt trước đó.

Bạn có rất nhiều cách để làm điều này, nhưng một lời khuyên mà Tree nghĩ sẽ hữu ích: Bạn không cần phải viết mọi thứ theo đúng thứ tự. Nếu bạn vẫn chưa nghĩ ra cách mở bài ưng ý, hay gặp rắc rối với một số đoạn văn, hãy viết những phần khác và quay trở lại hoàn thành những thứ còn dang dở sau đó. Bằng cách này, bạn có thể có nhiều ý tưởng hay hơn để trình bày những gì muốn nói.

6.    Viết nháp, viết nháp, và kiểm tra lại!

6 mẹo nhỏ để viết bài luận “Why do you want to study abroad?” thật ấn tượng

Source: Google

Trừ khi bạn là thiên tài văn học, nếu không bạn sẽ phải viết nháp ít nhất là một lần trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển. Hãy đưa bài luận cho những người thân thiết như – ba mẹ, thầy cô, những người bạn mà bạn tin tưởng và xin lời khuyên từ họ. Đặc biệt, vì bài luận của bạn sẽ phải viết bằng tiếng anh, hãy cố gắng nhờ một người bản ngữ xem qua giúp bạn. Và, trên hết, hãy chắc chắn 100% rằng bạn không mắc bất cứ lỗi chính tả nào trong bài luận của mình nhé. Trong thời đại công nghệ ngày nay, bạn không thể nào ngụy biện cho lỗi lầm này được đâu.

Jamie – The Tree Academy dịch từ Studentworldonline