5 MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG CỦA PHẦN LAN

Phần Lan tuy không phải là một quốc gia nổi tiếng về ẩm thực, nhưng nơi đây cũng là quê hương của rất nhiều món ăn đa dạng, hương vị đặc sắc, thậm chí có phần kì lạ và hơi “khó ăn” đối với khẩu vị của người Châu Á chúng ta.

Sau đây là 5 món ăn đặc trưng mà các bạn du học sinh ở Phần Lan đều có cơ hội nếm thử ít nhất một lần.

Mämmi – món tráng miệng có vị lạ lùng

Một loại dessert truyền thống thường gắn liền với lễ Phục Sinh, có màu nâu đen và mùi vị đặc sắc, khác lạ nên khá kén người ăn. Được làm từ lúa mạch đen, bột mạch nha, mật mía, muối và vỏ cam. Mämmi thường được chứa trong hộp bìa cứng hình chữ nhật, mềm, hơi dẻo, khi bỏ ra ăn sẽ trộn đều cùng với sữa hoặc với whipped cream, do có màu nâu sẫm nên trông không được bắt mắt. Mämmi có vị gần giống với bánh mì đen nên nếu bạn thích bánh mì đen thì có thể rất thích món tráng miệng này. Bạn có thể mua mämmi dễ dàng trong các siêu thị, tiệm bánh.

Image result for MämmiBánh Mämmi đựng trong hộp


Bánh Mämmi trộn với sữa

Như đã nói ở trên, là một món có vị đặc trưng, mämmi không phải là một món dễ dàng được tiếp nhận đối với người nước ngoài. Có người ăn xong thì thích ngay lập tức, nhưng rất nhiều người sau khi được thử mämmi lần đầu tiên như đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay đã phải thốt lên “Nó có vị thật kinh tởm!”. Mặc dù vậy, món tráng miệng truyền thống này rất đáng để bạn thử ít nhất một lần trong đời.

Bánh Karelia (Karjalanpiirakka)

Nếu có thứ đồ ăn nào phổ biến nhất tại Phần Lan, không thể không nhắc đến bánh Karelia truyền thống. Loại bánh này được bán ở hầu hết các siêu thị, cửa hàng bánh, quán cà phê,… Công thức làm bánh lâu đời nhất là vỏ bánh làm bằng lúa mạch đen, phần nhân ở giữa làm bằng đại mạch hoặc talkkuna (một loại bột mì trộn truyền thống của Phần, Estonia, Nga từ hỗn hợp lúa mạch, yến mạch và đậu).

Image result for Karjalanpiirakka

Ngày nay, công thức làm bánh có một chút thay đổi, vẫn với vỏ lúa mạch mỏng ở bên ngoài, phần nhân giữa thay vào đó được làm từ cơm, đôi khi có phiên bản khoai tây nghiền và hỗn hợp cơm và cà rốt. Người Phần thường phết lên bánh bơ trộn trứng bác làm bữa ăn sáng. Tuy vậy, đối với người Việt Nam, cảm nhận về loại bánh này có thể là những đồ ăn có gia vị mạnh và đậm đà.không có vị gì đặc sắc và cảm giác có phần nhạt nhẽo vì chúng ta quen ăn những món ăn có vị đậm đà hơn nhiều.

Thịt tuần lộc (Poronkäristys)

Trong khi bánh mämmi có thể gây ra những phản ứng trái chiều, bánh Karelia thì không đủ đặc sắc, món thịt tuần lộc chắc hẳn sẽ khiến bạn hài lòng và để lại ấn tượng về ẩm thực của Phần Lan. So với 2 loại đồ ăn trên mang tính phổ thông, rẻ tiền và dễ làm, thịt tuần lộc được xếp vào loại thức ăn cao cấp, khó mua hơn và giá cũng khá đắt đỏ. Thịt tuần lộc có thể dùng làm topping của bánh pizza, súp tuần lộc, tuần lộc hun khói, thịt viên,… Tuy nhiên, món ăn tuần lộc nổi tiếng nhất là tuần lộc xào (Tiếng Phần gọi là poronkäristys), món ăn có nguồn gốc từ Lapland. Miếng thịt lấy từ phần lưng của con tuần lộc, được thái mỏng thành cái miếng, ướp cùng với hồ tiêu đen và muối, trộn thêm với nước, kem và bia rồi sau đó xào lên cho mềm. Thịt sau đó được kết hợp cùng với khoai tây nghiền và mứt dâu lingon, đôi khi có thêm dưa chuột muối, tạo thành một món ăn Poronkäristys đặc trưng của Phần Lan.

Image result for PORONKÄRISTYS
Tuần lộc xào

Xúc xích đen, hay còn gọi là xúc xích huyết (Mustamakkara)

Một loại xúc xích được làm từ hỗn hợp huyết heo, thịt heo, lúa mạch đen nghiền và bột mì. Có nguồn gốc từ thế kỉ 17, món ăn này được coi là đặc sản của vùng Tampere, nhưng ngày nay xúc xích huyết đã được bán rộng rãi hơn ở các cửa hàng khắp cả nước. Xúc xích huyết thường được dùng với mứt dâu lingon.

Image result for Mustamakkara
Xúc xích huyết ăn cùng với mứt dâu lingon

Bánh cuộn quế (Korvapuusti)

Korvapuusti” dịch ra nghĩa đen có nghĩa là “tát vào tai”, nhưng thực chất nó chỉ đơn giản là món bánh cuộn quế mà thôi. Mặc dù bánh cuộn quế không có xuất xứ từ Phần Lan nhưng Phần Lan tự hào là nước sản xuất loại bánh cuộn quế ngon nhất. Vị của bánh cuộn quế đặc biệt thơm ngon khi được kết hợp với 1 cốc cà phê. Đây cũng chính là một combo phổ biến trong các quán cafe tại Phần Lan.

Related image

The Tree Academy

Advertisements