Việc làm cho sinh viên tại Hà Lan

Công việc làm thêm bán thời gian sẽ đem lại rất nhiều lợi thế cho sinh viên quốc tế. Tiền lương từ công việc làm thêm có thể giúp bạn trang trải chi phí học tập và nhà ở, đồng thời cũng cho bạn kinh nghiệm làm việc hữu ích. Bên cạnh đó, công việc làm thêm còn tạo cơ hội cho bạn hòa nhập vào cộng đồng và nâng cao khả năng ngôn ngữ. Nếu bạn đang và sắp trở thành sinh viên ở Hà Lan, bạn chắc chắn sẽ không muốn bỏ qua bài viết này.

Giấy phép lao động

Là sinh viên quốc tế, vị trí của bạn trong danh sách của nhà tuyển dụng sẽ khác với sinh viên người Hà Lan. Tất cả đều phụ thuộc vào quốc tịch của bạn. Nếu bạn đến từ EU / EEA (trừ Croatia) Thụy Sĩ hay Nhật Bản thì bạn sẽ được tự do làm việc mà không bị hạn chế. Nếu bạn là sinh viên đến từ những nước còn lại thì bạn sẽ cần giấy phép lao động (do chủ lao động đăng ký) và bạn chỉ được phép làm việc tối đa 16 giờ một tuần hoặc  làm việc toàn thời gian trong mùa hè (tháng Sáu, tháng Bảy và tháng Tám).Những việc làm không cần giấy phép lao động đều là những công việc làm “chui”, lương của bạn có thể cao hơn nhưng bạn sẽ có nguy cơ bị trục xuất nếu bị phát hiện.

Bạn có thể xem thêm về giấy phép lao động ở Hà Lan tại đây.

Hãy lưu ý thật kỹ về việc xin giấy phép lao động để tránh gặp phải rắc rối với chính quyền Hà Lan bạn nhé

Đến những quán bar, nhà hàng hoặc cửa hàng

Đây có lẽ là cách dễ nhất để tìm một công việc cho sinh viên ở Hà Lan. Bạn chỉ cần đi vào và hỏi liệu ở đây có cần tuyển nhân viên hay không. Đặc biệt ở những thành phố lớn như Amsterdam, bạn không nhất thiết phải biết tiếng Hà Lan để có thể tìm được một công việc ở những nhà hàng, quán cafe hay cửa hàng…

Nghề phục vụ trong các nhà hàng, quán cafe, cửa hiệu không yêu cầu quá cao và thường xuyên cần nguồn nhân lực

Phòng môi giới lao động

Các văn phòng môi giới lao động có nhiều vị trí tuyển dụng khác nhau. Nếu bạn không biết tiếng Hà Lan, trang web tuyển dụng Undutchables.nl có thể giúp bạn trong việc tìm kiếm công việc hoàn hảo. Bạn cũng có thể mang hồ sơ của mình đến cơ quan tuyển dụng, như Randstad hoặc Tempo Team.

Việc làm tại trường Đại học

Một số trường đại học có hỗ trợ việc làm trong khuôn viên trường cho sinh viên. Bạn nên truy cập trang web của trường Đại học  hoặc liên hệ với phòng công tác sinh viên. Bạn có thể ứng tuyển được vào nhiều vị trí như tiếp tân, kiểm kho hay gia sư ngoại ngữ.

Làm việc trong khuôn viên trường luôn là một lựa chọn tốt cho sinh viên

  The Tree Academy